Theo cách dùng phổ biến hiện nay, đông trùng hạ thảo ngoài làm thuốc có thể ăn trực tiếp, chế biến món ăn, ngâm mật ong, ngâm rượu, pha trà ...
Cách ăn trực tiếp:
- Thường ăn 1 - 3g khô mỗi ngày
- Ngâm đông trùng hạ thảo khô trong nước ấm 60 độ. Sau 3-10 phút bạn có thể lấy đông trùng hạ thảo để nhai.
Chế biến thức ăn:
- Có thể dùng nguyên con "gà ta", gà ta, chim bồ câu ...
- Nước hầm xương, gà ác non nguyên con (30%), táo đen (3,1%), hạt sen (1,7%), đông trùng hạ thảo (1,1%), tiểu hồi (0,4%), muối, đường tinh luyện, hạt nêm cho vừa khẩu vị.
- Ăn ngay khi mở gói. Ăn ngon hơn khi dùng nóng. Cho sản phẩm còn nguyên bao bì vào trong nước sôi khoảng 3-5 phút. Hoặc mở bao, cho sản phẩm vào tô và hâm nóng trong lò viba khoảng 1-2 phút. Chú ý không đưa trực tiếp sản phẩm còn nguyên bao bì vào lò viba.